วันพุธที่ 14 กันยายน พ.ศ. 2554

สูตรน้ำสลัดถั่วลิสง

สูตรน้ำสลัดถั่วลิสง
น้ำสลัดสูตรนี้จะข้นด้วยไข่แดงต้มสุกกับถั่วลิสง สีออกครีมนวล รสเปรี้ยวเค็ม หวานมันกะทิและถั่วลิสง

เครื่องปรุงและส่วนผสมของน้ำสลัดถั่วลิสง
ไข่แดงของไข่ไก่ต้มสุก 2 ฟอง
หัวกะทิเคี่ยว 3/4 ถ้วย
ถั่วลิสงคั่วบุบหยาบ 1/4 ถ้วย
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทรายชนิดไม่ฟอกขาว 2 ช้อนชา
พริกไทยดำป่น 1 ช้อนชา
เกลือสมุทร 1/4 ช้อนชา

ใส่ไข่แดงต้มสุกลงในชามแก้ว บี้ให้ละเอียด ใส่หัวกะทิเคี่ยว ถั่วลิสงคั่ว คนให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำมะนาว น้ำตาล พริกไทยดำ และเกลือ คนพอทั่ว ชิมรสตอบชอบ รับประทานกับผักสด

วันอาทิตย์ที่ 11 กันยายน พ.ศ. 2554

สูตรน้ำสลัดอะโวคาโด

สูตรน้ำสลัดอะโวคาโด

เครื่องปรุงและส่วนผสมของสูตรน้ำสลัดอะโวคาโด
อะโวคาโดขนาด 200 กรัม 1 ผล
นมข้นหวาน 1/4 ถ้วย
นมข้นจืด 1/2 ถ้วย
น้ำผึ้ง 3 ช้อนโต๊ะ
มัสตาร์ดชนิดครีม 1/4 ช้อนชา
น้ำมะนาว 3 1/2 ช้อนโต๊ะ
เกลือสมุทร 1 ช้อนชา
พริกไทยป่นใหม่ๆ 1 ช้อนชา

วิธีทำสูตรน้ำสลัดอะโวคาโด
1. ล้างอะโวคาโด ผ่าครึ่งลูกตามยาว ดึงเมล็ดออก ใช้ช้อoตักเนื้ออะโวคาโดออกจากเปลือก แล้วนำมาหั่นเป็นชิ้นลูกเต๋าเล็ก ใส่ถ้วย บีบน้ำมะนาวใส่เล็กน้อย เพื่อไม่ให้เนื้ออะโวคาโดดำ
2.ปั่นเนื้ออะโวคาโด นมข้นหวาน นมสดชนิดจืด น้ำผึ้ง มัสตาร์ด น้ำมะนาว เกลือ และพริกไทย ให้เข้ากันจนเนื้อละเอียดเนียน ชิมรสให้เปรี้ยวหวานเข้มข้นมันนุ่ม เผ็ดหอมอ่อนๆของพริกไทย สูตรน้ำลลัดอะโวคาโดที่ได้จะมีลักษณะข้นเนียน มีสีเขียวเนื้ออะโวคาโด