วันจันทร์ที่ 3 กันยายน พ.ศ. 2555

สูตรน้ำสลัดสมุนไพร


สูตรน้ำสลัดสมุนไพร
น้ำสลัดสูตรนี้จะมีสมุนไพรหลายชนิด แต่ถ้าทำทิ้งไว้ก็จะมีสีคล้ำขึ้น เพราะว่าถูกอากาศ ดังนั้น ควรเก็บให้มิดชิด

ส่วนผสมของสูตรน้ำสลัดสมุนไพร
1. กระเทียมหั่น 2 ช้อนโต๊ะ
2. ใบโหระพาหั่น 1 ถ้วย
3. ก้านเซเลอรีหั่น 1/2 ถ้วย
4.ผักชีลาวหั่น 1 ถ้วย
5. พาสเลย์หั่น 2 ช้อนโต๊ะ
6. พริกชี้ฟ้าสีแดงเอาเมล็ดออกแล้วหั่น 2 เม็ด
7.น้ำมันมะกอก 1 ถ้วย
8. เกลือ 2 ช้อนชา
9. พริกไทยดำบดใหม่ๆ 2 ช้อนชา
10.น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
11. น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา

วิธีทำน้ำสลัดสมุนไพร
1. ปั่นกระเทียม โหระพา เซเลอรี่ ผักชีลาว พาสเลย์ พริกชี้ฟ้า และน้ำมัน 1/2 ถ้วย เข้าด้วยกันให้ละเอียด
2. ค่อยๆ รินน้ำมันที่เหลือใส่ พร้อมกับปั่นอีกครั้งจนเข้ากัน และมีลักษณะข้น
3. ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำตาล เกลือ พริกไทยดำ ปั่นต่อพอเข้ากัน
4. ชิมรสให้เปรี้ยวเค็ม ตามชอบ น้ำสลัดสมุนไพรที่ได้จะมีลักษณะข้น และมีสีเขียวจากสมุนไพร

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น