วันพุธที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2555

น้ำสลัดเปรี้ยวหวาน


สูตรน้ำสลัดวันนี้เรามีน้ำสลัดรสชาติหวานอมเปรี้ยว เหมาะสำหรับรับประทานกับเห็ดย่างและผักสลัดต่างๆ ส่วนผสมที่เป็นตัวชูโรงคือน้ำส้มวาเลนเซีย หรือส้มซันควิก ซึ่งรสชาติจะหวานอมเปรี้ยวแตกต่างจากน้ำส้มเขียวหวาน แต่ถ้าไม่มีก็ใช้ส้มเขียวหวานแทนได้ แต่ต้องเลือกที่ไม่เปรี้ยวค่ะ

ส่วนผสม
1. น้ำส้มวาเลนเซีย  2/4 ถ้วย
2. ผิวส้มวาเลนเซียขูด 1 ช้อนชา
3. ผิวเลมอนขูด 1 ช้อนชา
4. ผิวมะนาวขูด 1 ช้อนชา
5. น้ำส้มสายชูหมักจากข้าวหอมมะลิ ¼ ถ้วย
6. มิริน ¼ ถ้วย
7. ซีอิ๊วญี่ปุ่น ¼ ถ้วย+ 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำสูตรน้ำสลัดเปรี้ยวหวาน
1. ผสมน้ำส้มวาเลนเซีย ผิวส้มวาเลนเซีย ผิวเลมอน ผิวมะนาว น้ำส้มสายชู มิริน และซีอิ๊วญี่ปุ่นเข้าด้วยกันในกระทะ
2. ยกกระทะขึ้นตั้งบนไฟกลางค่อนข้างอ่อนจนเดือด ปิดไฟ พักไว้ที่อุณหภูมิห้องจนเย็น
3. แช่เย็นในตู้เย็นช่องธรรมดาประมาณอย่างน้อย 30 นาที
สูตรน้ำสลัดเปรี้ยวหวาน