วันจันทร์ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2556

สูตรน้ำสลัดโยเกิร์ตกระเทียม


สูตรน้ำสลัดโยเกิร์ตกระเทียม
น้ำสลัดสูตรนี้สามารถทำเป็นน้ำสลัดลดน้ำหนัดได้ คือ ไม่ต้องใส่น้ำมันมะกอก และเพิ่มรสเผ็ดโดยใส่ปาปริก้า

ส่วนผสมน้ำสลัด
1. น้ำเลมอน 1 ช้อนโต๊ะ
2. โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 1 ถ้วย
3. กระเทียมไทยแกะเปลือกสับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
4. เกลือสมุทร 1/2 ช้อนชา
5. พริกไทยดำป่นใหม่ๆ 1/4 ช้อนชา

วิธีทำน้ำสลัดสูตรนี้
1. ผสมน้ำเลมอน โยเกิร์ต กระเทียม เกลือ พริกไทยดำ คนให้เข้ากัน จะได้น้ำสลัดปริมาณ 1 ถ้วย แบ่งออกเป็น 2 ส่วนเท่าๆ กัน
2. ใส่น้ำสลัด ครึ่งถ้วยลงในชามผสม แล้วใส่น้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ เกลือ 1/4 ช้อนชา พริกไทยดำป่น 1/4 ช้อนชา ตีด้วยตะกร้อให้เข้ากัน ชิมรสให้เค็ม เปรี้ยว หวานโยเกิร์ตเล็กน้อย
เผ็ดฉุนกระเทียม น้ำสลัดโยเกิร์ตกระเทียมจะมีสีครีมขาว ปนด้วยเม็ดเล็กๆสีดำของพริกไทย