![](https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEiqQzXqDZwebAq0loCYsOzkvno_PYbug0CIeZuRJm5E6WesFdGlCTmxDL1csjJ3eCVOe0Prg_CkQvWceL4-c6iw7jcxpIqSICGJErlG2UxdFPQmX8gmgShRsx53j4El9hywlOKTrht5YHbe/s320/%E0%B8%99%E0%B9%89%E0%B8%B3%E0%B8%AA%E0%B8%A5%E0%B8%B1%E0%B8%94%E0%B8%A5%E0%B8%B9%E0%B8%81%E0%B8%94%E0%B8%AD%E0%B8%A2.jpg)
น้ำสลัดลูกเดือย
น้ำสลัดลูกเดือย มีประโยชน์ช่วยป้องกันโรคเหน็บชา รับประทายกับ กุ้งอบวุ้นเส้น ผักกาดแก้ว แครอท แตงกวาหั่น
ส่วนผสม
น้ำส้มสายชูหมักจากข้าวหอมมะลิ 4.2% 1 3/4 ถ้วย
น้ำตาล แบบไม่ฟอกสีทราย 1/4 ถ้วย +1 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 2 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1 1/2 ช้อนชา
ลูกเดือยต้มสุก 1 ถ้วย
นมสดพร่องมันเนย 1/2 ถ้วย
วิธีทำ
1.นำส่วนผสม น้ำส้มสายชู น้ำตาล เกลือ และพริกไทย ให้เข้ากันในด้วยจนน้ำตาลละลาย พักไว้
2.จากนั้นให้ ปั่นลูกเดือยกับนมสด ในโถปั่น จนละเอียดเข้ากันดี ในขณะที่ปั่นค่อยๆใส่ส่วนผสมที่เตรียมไว้ลงไปจนหมด ชิม
รสให้ออกเปรี้ยว หวาน เค็ม เผ็ดพริกไทย น้ำสลัดมีลักษณะข้นเหนียวเล็กนอย มีสีขาวครีม
*** การต้มลูกเดือย ให้นำลูกเดือยแช่น้ำไว้ก่อน 1 คืน การต้มใช้ไฟอ่อนๆต้มนานประมาณ 30 นาที
น้ำสลัดลูกเดือย มีประโยชน์ช่วยป้องกันโรคเหน็บชา รับประทายกับ กุ้งอบวุ้นเส้น ผักกาดแก้ว แครอท แตงกวาหั่น
ส่วนผสม
น้ำส้มสายชูหมักจากข้าวหอมมะลิ 4.2% 1 3/4 ถ้วย
น้ำตาล แบบไม่ฟอกสีทราย 1/4 ถ้วย +1 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 2 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1 1/2 ช้อนชา
ลูกเดือยต้มสุก 1 ถ้วย
นมสดพร่องมันเนย 1/2 ถ้วย
วิธีทำ
1.นำส่วนผสม น้ำส้มสายชู น้ำตาล เกลือ และพริกไทย ให้เข้ากันในด้วยจนน้ำตาลละลาย พักไว้
2.จากนั้นให้ ปั่นลูกเดือยกับนมสด ในโถปั่น จนละเอียดเข้ากันดี ในขณะที่ปั่นค่อยๆใส่ส่วนผสมที่เตรียมไว้ลงไปจนหมด ชิม
รสให้ออกเปรี้ยว หวาน เค็ม เผ็ดพริกไทย น้ำสลัดมีลักษณะข้นเหนียวเล็กนอย มีสีขาวครีม
*** การต้มลูกเดือย ให้นำลูกเดือยแช่น้ำไว้ก่อน 1 คืน การต้มใช้ไฟอ่อนๆต้มนานประมาณ 30 นาที
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น