![มายองเนส](https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEjXnv4xoD4cf95iQDPRGG2s4rQaBGU4ijJ4a4WT17Za5TCD6-zM1ldu2RS4R2IDwPeiw6iKFJWYkml78XehKyeoKx-XnjxV4xCKR5crTkm9U9whq2-q8F2dhKrbVL7MqZhoAFtJ0LGjtaLN/s320/%E0%B8%99%E0%B9%89%E0%B8%B3%E0%B8%AA%E0%B8%A5%E0%B8%B1%E0%B8%94.jpg)
มายองเนสสูตรต่างๆ
มายองเนสเป็นน้ำสลัดแบบข้น ซึ่งเป็นสูตรน้ำสลัดพื้นฐานที่นิยมใช้กันมาก ในการทำสลัดนั้นมีสูตรการทำมายองเนสหลายแบบ มาดูวิธีการทำมายองเนสแบบต่างๆกัน
** มายองเนสแบบพื้นฐาน
สูตรนี้ ถ้าไม่ต้องการให้มายองเนสข้นมาก ก็เติมน้ำ น้ำที่ใช้อาจจะเป็นน้ำผลไม้
หรือน้ำปรุงรสอื่นๆ ในอัตราส่วน 1 : 1 ได้
ส่วนผสม
ไข่แดงของไข่ไก่ 2 ฟอง
ดิจองมัสตาร์ด 1 ช้อนชา
น้ำส้มสายชูหมักจากไวน์ขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันมะกอก 1 ถ้วย
น้ำเลมอน 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือสมุทร 1/4 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
วิธีทำ
1. ใส่ไข่แดงลงในชามแก้ว ตีด้วยเครื่องตีไข่ไฟฟ้าโดยใช้หัวตีตะกร้อ ตีจนไข่แดงขึ้นฟู
มีสีเหลืองนวล ใส่ดิจองมัสตารด น้ำส้มสายชู ตีให้เข้ากันดี ขณญ๒ที่ตีค่อยๆรินน้ำมันใส่ทีละน้อยจนเหลือน้ำมัน 1/2 ถ้วย (ขณะที่ตีมายองเนสจะข้นขึ้นเรื่อยๆ) ตีให้เข้ากันและขึ้นดี จึงเริ่มใส่น้ำมันที่เหลือทีละน้อยจนหมด ติดต่อจนเข้ากัน มายองเนส ที่ได้จะข้นอยู่ตัวมากขึ้นแล้วมีสีเหลืองนวล
มีสีเหลืองนวล ใส่ดิจองมัสตารด น้ำส้มสายชู ตีให้เข้ากันดี ขณญ๒ที่ตีค่อยๆรินน้ำมันใส่ทีละน้อยจนเหลือน้ำมัน 1/2 ถ้วย (ขณะที่ตีมายองเนสจะข้นขึ้นเรื่อยๆ) ตีให้เข้ากันและขึ้นดี จึงเริ่มใส่น้ำมันที่เหลือทีละน้อยจนหมด ติดต่อจนเข้ากัน มายองเนส ที่ได้จะข้นอยู่ตัวมากขึ้นแล้วมีสีเหลืองนวล
2.ปรุงรสด้วยน้ำเลมอน เกลือ และพริกไทย ตีให้เข้ากันดีชิมรสให้ เปรียวและเค็ม เล็กน้อย หอกลิ่นพริกไทย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น