วันพุธที่ 9 มิถุนายน พ.ศ. 2553

น้ำมันชนิดต่างๆ สำหรับทำน้ำสลัด


น้ำมันต่างๆ สำหรับทำน้ำสลัด
น้ำสลัดประกอบไปด้วยเครื่องปรุงต่างๆมากมาย น้ำมันก้เป้นส่วนประกอบสำคัญในการทำน้ำสลัด น้ำมันที่นิยมนำมาเป็นส่วนประกอบในน้ำสลัดมีดังนี้

น้ำมัน
น้ำมันเป็นส่วนประกอบที่สำคัญในน้ำสลัด ซึ่งช่วยทำใหน้ำสลัดมีความข้น เพี่มนุึ่มนวล เสริมความอร่อย ให้คุณค่าที่มีประโยชน์ เลือกใช้น้ำมันพืชที่มีไขมันเชิงเดี่ยวสูงเป็นหลัก เพราะมีผลดีต่อ
คือ
1.ช่วยลดโคเลสเตอรอลร้าย (LDL)
2.เพิ่มโคเลสเตอรอลดี (HDL)
3.ลดความ เสี่ยงต่อการเป็นโรคหลอดเลือดหัวใจอุดตัน
4.ลดความเสี่ยงโรคเบาหวาน
5.ลดความเสี่ยงการเกิดโรคมะเร็ง

น้ำมันพืชแต่ละชนิด มีไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยวและเหมาะสำหรับทำน้ำสลัดแตกต่างกันไป น้ำมันที่ใช้ในแต่ละสูตรก็สามารถปรับใช้แทนกันได้ แต่จะได้น้ำสลัดหรือ ไม่ลักษณะ
ต่างกันไป ตามน้ำมันที่ใช้

น้ำมันมะกอก (0live oil)
จะมีสีเขียว มีความข้นหนืดสูง สิ่งคัญคือ มีไขมันอิ่มตัว เชิงเดี่ยวสูงสุดถีง 70์% แต่มีราคาแพง
น้ำมันมะกอกทำน้ำสลัดได้ดีที่สุด น้ำมันมะกอกมีขายหลายชนิด แบ่งออกเป็น

- extra virgin olive oll เป็นน้ำมันมะกอกที่มีรสชาติดีที่สุด ได้จากการบีบมะกอกคุณภาพสูงในครั้งแรก มีความบริสุทธิ์และมีสีเขิยวที่สุด
- virgin olive oil เป็นน้ำมันมะกอกที่บีบในครั้งที่สอง มีความบริสุทธิ์รองลงมา
- pure olive oll น้ำมันมะกอกที่ได้จากการบีบครั้งต่อๆไป หรือใช้มะกอกคุณภาพต่ำ ได้รสชาติน้อยที่สุด จึงราคาถูก
- olive oil 100 % ซึ่งเป็นน้ำมันมะกอกผสม ที่ผ่านบวนการกลั่น ความบริสุทธิ์และราคาก็ลดหลั่นกันลงไปตามลำดับ

น้ำมันเมล็ดดอกทานตะวัน (sunflower oil)
เหมาะสำหรับการทำน้ำสลัดน้ำใส เนื่องจากมีเนื้อบางเบา หากใช้ทำน้ำสลัดน้ำข้นจะได้น้ำสลัดที่ไม่ข้นมาก มีไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อน (polysaturated fatty acid) ที่เรียกว่า กรดไขมันโอเมก้า-6 ใน
สัดส่วนค่อนข้างสูง(65-70%)

น้ำมันถั่วเหลือง (soybean oil)
จะมีลักษณะสีเหลืองอ่อน มีความข้นหนืดน้อย มีไขมันชนิดไม่อิ่มตัวสูงและมีไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยวลูงประมาณ 23 %
ราคาปานกลาง ใช้ทำมายองเนส น้ำลลัดน้ำขนจะได้น้ำสลัดที่ข้นน้อย กว่าใช้น้ำมันมะกอก ใช้ทำน้ำลลัดน้ำใสได้ดี แต่เนื่องจากมีกลิ่นแรงจึงนิยม
ใช้โดยผสมกับน้ำมันชนิดอื่นด้วย

น้ำมันข้าวโพด (corn oil)
น้ำมันสกัดจากจมูกข้าวโพด มีสีทอง มีไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยวปานกลางประมาณ 28 % เหมาะสำหรับทำน้ำสลัดน้ำใส มีราคาแพง

น้ำมันถั่วลิสง (peanut oil)
จะมีสีน้ำตาลอ่อน อมชมพูแดง มีความข้นหนืดปานกลาง มีไขมันไม่อิ่ม ตัวเชิงเดียวสูงประมาณ์ 50% ใช้ทำน้ำสลัดได้ทั้ง
แบบข้นและใส มีกลิ่นถั่ว (nutty flavour) มีปริมาณกรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยวรองจากน้ำมัน 1มะกอก หาซื้อได้ทึ่ตลาดัเยาวราช

น้ำมันคาโนลา (canola oil)
ได้จากการสกัดเมล็ดคาโนลา มีกรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยวลูง มีราคาแพง สีใส เนื้อเบาบาง ไม่มีกลิ่น เหมาะสำหรับทำน้ำสลัดชนิดต่างๆ

น้ำมันงา (sesame oil)
เป็นน้ำมันที่ได้จากวิธีบีบอัดเมล็ดงา ได้ทั้งจากงาดิบและงาคั่ว เป็นน้ำมันที่ประกอบด้วยไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว 41 % และไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อน 42 % น้ำมันงาคั่วใช้ในการปรุงกลิ่นน้ำสลัด เลือกซื้อนามันงาสีน้ำตาลเข้ม มีความข้นหนืดมากจะมีกลิ่นหอมเป็นพิเศษ นิยม
ใส่ในน้ำสลัดญี่ปุ่น

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น