วันอังคารที่ 5 ตุลาคม พ.ศ. 2553

วิธีทำน้ำสลัดมายองเนส

น้ำสลัดมายองเนส
สูตรน้ำสลัด สูตรนี้นิยมใช้กันทั่วๆไป มีวิธีการทำง่ายๆดังนี้

ส่วนผสม
ไข่แดงไข่แกง 8 ฟอง
มัสตาร์ด 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 1 ขวดใหญ่
เกลือ
น้ำมะนาว 1 ? ช้อนถ้วยตวง
นมข้นจืด 1 กระป็อง
น้ำตาลทราย 1 ? ถ้วย
พริกไทยป่น 1 ? ช้อนชา

วิธีทำมายองเนส
1. ตีไข่แดงให้ขึ้น ให้ความแรงในการตีที่สม่ำเสมอ และต้องตีติดต่อกัน ไปในทิศทางเดียวกัน จน
สังเกตว่ามีสีจางลงและมีความหนืดขึ้น
2. เติมนมข้นจืดลงไป ตีต่อไปอย่าหยุดเพื่อไม่ให้เกิดการแยกชั้นกันของส่วนผสม
3. ผสมมัสตาร์ด น้ำตาลทราย เกลือ น้ำมะนาว พริกไทยป่นให้เข้ากัน รอจนน้ำตาลทรายละลาย
ดีแล้วจึงค่อยๆ แบ่งใส่ลงในส่วนผสมอย่างช้าๆ สลับกับน้ำมันพืช อย่างละส่วนไปเรื่อยๆ จนหมด
4. ตีต่อไปเรื่อยๆ จนส่วนผสมข้นและมีสีครีมนวล เนื้อสัมผัสหนืดขึ้นก็ใช้ได้แล้ว
5. หากต้องการทำให้ส่วนผสมสุก ให้ตั้งไฟอ่อนๆ แล้วตุ๋นไปจนกว่าจะสุก แต่อาจจะเสียรสชาติ ไปบ้าง จากส่วนผสมที่ไม่ได้ตุ๋นเล็กน้อย
6. ชิมรส ควรให้ออกรสเปรี้ยวนำหวาน

**น้ำมันพืชที่ใช้ควรเป็นน้ำมันถั่วเหลืองจะดีทีสุด หากเป็นน้ำมันปาล์มจะทำโห้ไข่ไก่แข็งตัว
มัสตาร์ดอาจไม่เติมก็ได้ แต่หากเติมจะช่วยลดกลิ่นคาวของไข่ไก่ได้ หากใช้น้ำส้มสายชูแทนน้ำมะนาว ต้องลดปริมาณลงในส่วนของน้ำส้มสายชู ต้องให้น้อยกว่าน้ำ มะนาว ประมาณ 50% และต้องลดเกลือลงเล็กน้อยเช่นกัน หากตีไข่ด้วยเครื่อง ใช้เวลานาน 5 นาที แต่ถ้าตีด้วยมือ ให้นาน 10 นาที น้ำมันพืช 1 ขวดใหญ่ น้ำหนักประมาณ 1 ลิตร สูตรน้ำสลัดมายองเนส ก็ง่ายๆดังนี้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น