วันศุกร์ที่ 24 กันยายน พ.ศ. 2553

น้ำสลัดญี่ปุ่น

น้ำสลัดญี่ปุ่น
น้ำสลัดญี่ปุ่น สูตร1

น้ำสลัดญี่ปุ่นสูตรนี้ ได้รสเปรี้ยวจากน้ำส้มคั้นกับน้ำมะนาว เหมาะสำหรับรับประทานกับผักสดๆ ก่อนปรุงควรชิมรสของน้ำส้มก่อนว่าเปรี้ยวมากน้อย แล้วค่อยเติมน้ำมะนาวเพิ่มเติม

ส่วนผสม
ซีอิ๊วญี่ป่น 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำคั้น 1/4 ถ้วย+2 ช้อนโต๊ะ
พริกป่นญีปุ่น 1/2 ช้อนชา
น้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
งาขาวคั่ว 2 ช้อนชา

วิธีทำ
1.ผสมซีอิ๊วญี่ปุ่น น้ำผึ้ง น้ำส้มคั้น พริกป่นญี่ปุ่น น้ำมันมะกอก น้ำมะนาว เกลือ และพริกไทย
2.ตีให้เข้ากันด้วยตะกร้อ จากนั้นใส่งาขาว คนพอทั่ว ชิมรสให้เปรี้ยวเค็มกลมกล่อม และหลานเล็กน้อย

**สูตรนี้จะหอมกลิ่นงาคั่ว น้ำสลัดมีสีน้ำตาลเข้มของซีอิ๊วญี่ปุ่นและมีส่วนผสมของน้ำมันลอยที่ผิวหน้า


น้ำสลัดญี่ปุ่น สูตร2
สูตรน้ำสลัดนี้เหมาะสำหรับคนที่ชอบทานเนื้อปลา เพราะมีรสเผ็ดเล็กน้อย ช่วยลดกลิ่นคาวจากปลาได้ดี กินกับเนื้อปลาแซลมอนหรือปลาทูน่า แบบสุก หรือดิบก็อร่อยดี

ส่วนผสม
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ+1 ช้อนชา
ขิงอ่อนสับหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงสับหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ
พริกแห้งเม็ดใหญ่โขลกละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
มัสตาร์ดชนิดผง 1 ช้อนชา
ซีอิ๊วญี่ปุ่น 1/4 ถ้วย
น้ำส้มสายชูหมักจากไวน์เชอร์รี่ 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1/2 ชัอนชา
พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
น้ำส้มเขียวหวาน 2 ช้อนโต๊ะ
นิมันงา 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1 ตั้งหม้อ ใช้ไฟกลางๆ ใส่น้ำตาลลงไป พอน้ำตาลเริ่มอ่อนตัว ใส่ ขิงสับ หอมแดง พริกแห้ง มัสตาร์ด คนๆให้เข้ากัน
2.ใส่ซีอื๊วญี่ปุ่น น้ำส้มสายชู เกลือป่น พริกไทย น้ำส้มคั้น น้ำมันงา คนพอทั่ว ปิดไฟเอาไปกรองด้วยกระชอนตาถี่ ชิมรสให้ออก เค็ม เผ็ด เปรี้ยวและหวานเท่าๆกัน หอมกลิ่นน้ำมันงาน้ำสลัดจะข้นเล็กนอย สีออกน้ำตาลของซีอิ๊วญี่ปุ่น และน้ำมันของพริกป่นลอยหน้า


น้ำสลัดญี่ปุ่น สูตรงาบด
สูตรน้ำสลัดญี่ปุ่นสูตรนี้จะหอมกลิ่นงาคั่ว เพราะใช้งาคั่วบดเป็นส่วนผสมหลัก

ส่วนผสม
น้ำส้มสายชูหมัก 1/4 ถ้วย+1 ช้อนโต๊ะ
ซอสคิดโคแมน 3 ช้อนโต๊ะ
งาขาวคั่วสุก 1/4 ถ้วย
น้ำตาลทรายแดง 1/4 ถ้วย
น้ำต้มสุก 1/4 ถ้วย
พริกไทยป่น
เกลือป่น

วิธีทำ
1.นำงาคั่วสุกมาปั่นพร้อมกับน้ำต้มสุก น้ำตาล ซอสคิดโคแมน น้ำส้มสายชู จนละเอียดดี
2.เทใส่ชามแก้ว ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทย จากนั้นนำไปตีด้วยตะกร้อใหเข้ากันดี ชิมรสให้ออกเปรี้ยว มัน เค็ม หวาน น้ำสลัดจะมีลักษณะข้นๆ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น