วันอาทิตย์ที่ 4 กรกฎาคม พ.ศ. 2553

น้ำสลัดลูกเดือย



น้ำสลัดลูกเดือย
น้ำสลัดลูกเดือย มีประโยชน์ช่วยป้องกันโรคเหน็บชา รับประทายกับ กุ้งอบวุ้นเส้น ผักกาดแก้ว แครอท แตงกวาหั่น

ส่วนผสม
น้ำส้มสายชูหมักจากข้าวหอมมะลิ 4.2% 1 3/4 ถ้วย
น้ำตาล แบบไม่ฟอกสีทราย 1/4 ถ้วย +1 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 2 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1 1/2 ช้อนชา
ลูกเดือยต้มสุก 1 ถ้วย
นมสดพร่องมันเนย 1/2 ถ้วย

วิธีทำ
1.นำส่วนผสม น้ำส้มสายชู น้ำตาล เกลือ และพริกไทย ให้เข้ากันในด้วยจนน้ำตาลละลาย พักไว้
2.จากนั้นให้ ปั่นลูกเดือยกับนมสด ในโถปั่น จนละเอียดเข้ากันดี ในขณะที่ปั่นค่อยๆใส่ส่วนผสมที่เตรียมไว้ลงไปจนหมด ชิม
รสให้ออกเปรี้ยว หวาน เค็ม เผ็ดพริกไทย น้ำสลัดมีลักษณะข้นเหนียวเล็กนอย มีสีขาวครีม


*** การต้มลูกเดือย ให้นำลูกเดือยแช่น้ำไว้ก่อน 1 คืน การต้มใช้ไฟอ่อนๆต้มนานประมาณ 30 นาที

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น