วันเสาร์ที่ 7 สิงหาคม พ.ศ. 2553

น้ำส้มสายชูและเครื่องปรุงรสเปรี้ยวในน้ำสลัด

น้ำส้มสายชูหมัก

น้ำส้มสายชูและเครื่องปรุงรสเปรี้ยวในน้ำสลัด
ในการปรุงแต่งรสชาติของน้ำสลัด เพื่อให้มีรสเปรี้ยวนั้น เราใช้น้ำส้มสายชูชนิดต่างๆ และเครื่องปรุงรสอื่นๆดังนี้

•น้ำส้มสายชูหมักจากข้าว (rice wine vinegar)
จะมีสีเหลืองอ่อนและใส รสเปรี้ยวนุ่มนวล หาซื้อได้ตามร้านอาหารสุขภาพทั่วไป มีขายทั้งผลิตในไทย และนำเข้าจากประเทศญี่ปุ่น นิยมใช้
ทำน้ำสลัดญี่ปุ่น น้ำสลัดเวียดนาม น้ำสลัดน้ำใส

•น้ำล้มสายชูหมักจากไวน์แดง (red wine vinegar)
หมักจากองุ่นแดง สีออกแดงอ่อนๆ มีรสเปรี้ยว กลิ่นหอม ใช้ทำน้ำลลัดสมุนไพรอิตาเลียน ใส่ในซอสต่างๆ เลือกซื้อสีใส ไม่มีตะกอนและยังไม่หมดอายุ

•น้ำส้มสายชูบัลซามิก (balsamic vinegar)
ได้จากการหมักไวน์องุ่นเขียวพันธุ์หนึ่งทางภาคเหนือของอิตาลี และหมักนานถึง 1 ปี ก่อนนำมาหมักต่อในถังไม้โอ๊กขนาดย่อมลงเรื่อยๆ เพื่อให้ได้
น้ำสมสายชูที่เข้มข้นและรสหอมหวน เนื่องจากมีสีเข้มข้นและหอม รสเปรี้ยวนุ่มนวล หวานและหอมเป็นพิเศษ ใช้ทำลลัดซีซาร์ มายองเนส บัลซามิก และซอสบัลซามิก เป็นต้น

•น้ำส้มสายชูกลั่น 50 % (vinegar)
เป็นน้ำส้มที่ได้จากการกลั่นแอลกอฮอล์ รสเปรี้ยวแหลม ไม่มีกลิ่น มีปริมาณกรดอะซิตริก 50 % ใช้ทำน้ำสลัดทุกชนิด ราคาไม่แพง หาซื้อได้ทั่วไป เลือกซื้อสีใส
ไม่มีตะกอนขุ่น

•น้ำส้มสายชูหมักจากไวน์ขาว (white wine vinegar)
เป็นน้ำส้มสายชูหมัก ที่หมักจากองุ่นขาว สีชาอ่อนๆ รสเปรี้ยวกลิ่นหอม ใช้ทำน้ำสลัดซีซาร์ น้ำสลัดพริกไทยดำเลือกซื้อสีใส ไม่มีตะกอน และดูวันเดือนปีหมดอายุ

มะนาว
•มะนาว (Lime)
เป็นผลไม้ รสเปรี้ยวนเละมีกลิ่นหอม เลือกที่มีน้ำมาก เปลือกบาง มะนาวควรบีบแล้วใช้ทันที เพื่อให้ได้กลิ่นหอม ส่วนผิวมะนาวมีกลิ่น
หอม นิยมขูดหรือหั่นเป็นเส้นใส่ในน้ำสลัดและซอส เวลาปอกหรือหั่นให้เอาแต่ผิว พยายามไม่ให้ถึงผิวสีขาวเพราะจะมีรสขม

•ไซเดอร์วิเนก้า (cider vinegar)
เป็นน้ำส้มสายชูหมักจากแอปเปิลสีแดง กลิ่นหอม รลชาติเปรี้ยวใช้ในซอสต่างๆ เช่น ซอสมินต์ ซอสขิง เป็นต้น
รวมถึงใช้ทำน้ำสลัด เลือกซื้อสีใส ไม่มีตะกอน และยังไม่หมดอายุ

•น้ำส้มลายชูหมักจากผลไม้ (fruit vinegar)
เป็นน้ำส้มที่เกิดจากการหมักผลไม้ต่างๆ มีสีเหลืองอ่อน รสเปรี้ยวนุ่มนวล ผลิตในประเทศไทย นิยมใช้ทำน้ำสลัดเพื่อสุขภาพ หาซื้อได้ตามร้านและซูเปอร์มาร์เกตที่ขายอาหารสุขภาพ

•วูสเตอร์ซอล (worcester sauce)
ซอสเปรี้ยวทำจากซีอิ๊วถั่วเหลือง ผสมน้ำส้มลายชูและเครื่องเทศชนิดต่างๆ เป็นซอสทีมีรสเปรี้ยวนุ่มนวล ใช้ทำบราวน์ซอล ซอสอาหารประเภทเนื้อ
และปรุงแต่งรสในน้ำสลัด เช่น นัำสลัดซีซาร์ น้ำลลัดเธาซันด์ไอส์แลนด์ และใส่ในซอสบาร์บีคิว

•เลมอน (lemon)
เป็นมะนาวที่มีเปลือกสีเหลือง รูปทรงกลมรี ราคาแพงกว่ามะนาวมาก รสเปรี้ยวนุ่มนวล ไม่เปรี้ยวแหลม แบบมะนาว น้ำเลมอนคั้นใหม่ๆใส่ในน้ำสลัดและผิวก็นิยมขูดใส่ในสลัดด้วย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น