วันพฤหัสบดีที่ 24 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2554

น้ำสลัดน้ำใสกลิ่นสะระแหน่

สูตรน้ำสลัดน้ำใสกลิ่นสะระแหน่
สะระแหน่เป็นพืชสมุนไพรไทยอย่างหนึ่งที่ให้น้ำมันหอมระเหย และเมื่อนำมาใช้ปรุงอาหารเป็นน้ำสลัดก็จะช่วยให้น้ำสลัดสูตรนั้นมีรสชาติและกลิ่นที่สดชื่นทีเดียว

ส่วนผสมของสูตรน้ำสลัดน้ำใสกลิ่นสะระแหน่
กระเทียมไทยแกะเปลือกสับ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว ¼ ถ้วย + 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทรายแดง 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วญี่ปุ่น 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันเมล็ดดอกทานตะวัน 2 ช้อนโต๊ะ
ใบสะระแหน่สับหยาบ 3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำสูตรน้ำสลัดน้ำใสกลิ่นสะระแหน่
ผสมกระเทียม น้ำมะนาว น้ำตาล น้ำปลา ซีอิ๊วญี่ปุ่น ให้เข้ากันในชามแก้วจนน้ำตาลละลาย
แล้วค่อยๆรินน้ำมันใส่พร้อมกับตีจนเข้ากันดี ใส่สะระแหน่ คนพอเข้ากัน ชิมรสให้เค็ม เปรี้ยวนำ และรสหวานตาม น้ำสลัดกลิ่นสะระแหน่ที่ได้จะมีลักษณะใส มีสีน้ำตาล
ใบสะระแหน่

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น