วันพุธที่ 19 ตุลาคม พ.ศ. 2554

สูตรน้ำสลัดลูกเดือย

สูตรน้ำสลัดลูกเดือย
น้ำสลัดลูกเดือยเป็นอีกหนึ่งสูตรน้ำสลัดที่ มีประโยชน์ต่อสุขภาพ ช่วยป้องกันอาหารเหน็บชา วิธีการต้มลูกเดือย คือให้นำลูกเดือย
แช่น้ำไว้ข้ามคืนก่อนเพื่อให้พอง ใส่น้ำต้มไฟอ่อนอย่างน้อยครึ่งชั่วโมง จนสุกนุ่ม จึงนำไปใช้

ส่วนผสมและเครื่องปรุงของสูตรน้ำสลัดลูกเดือย
1.น้ำส้มสายชูหมักจากข้าวหอมมะลิ 4.2 % 1 3/4 ถ้วย
2.น้ำตาลทรายชนิดไม่ฟอกขาว 1/4 ถ้วย+1 ช้อนโต๊ะ
3.เกลือสมุทร 2 ช้อนชา
4.พริกไทยป่นใหม่ๆ 1 1/2 ช้อนชา
5.ลูกเดือยต้มสุก 1 ถ้วย
6.นมสดชนิดพร่องมันเนย 1/2 ถ้วย


วิธีทำน้ำสลัดสูตรลูกเดือย
1.ผสมน้ำส้มสายชู น้ำตาล เกลือ และพริกไทย ให้เข้ากันในถ้วยจนน้ำตาลละลาย พักไว้
2.ปั่นลูกเดือยกับนมสดจนละเอียดเข้ากันดี ในขณะที่ปั่นค่อยๆใส่ส่วนผสมที่เตรียมไว้ลงไปจนหมด ชิมรสให้เปรี้ยว หวาน เค็ม เผ็ดพริกไทย น้ำสลัดจะมีลักษณะข้นเหนียวเล็กน้อย มีลีขาวครีม
น้ำสลัดลูกเดือย รับประทานกับกุ้งอบ ผักกาดแก้ว แครอทหั่น แตงกวาหั่น เป็นต้น




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น